Tuesday , July 16 2024
Trang chủ / Logistics / Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên chứng từ Forwarder

Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên chứng từ Forwarder

Bài trước mình có nói về Công việc của một nhân viên Sales Forwarder, bài viết này mình sẽ chia sẻ đôi chút về nghề nhân viên chứng từ Forwarder.

Khi nhận được đơn hàng từ phòng Sales chuyển tới, nhân viên chứng từ Forwarder thực hiện nhiệm vụ của mình :

Tóm tắt sơ lược công việc của một nhân viên chứng từ.ideas

  1. Chuẩn bị các thủ tục cần thiết để xuất, nhập khẩu hàng hoá: Bộ chứng từ khai hải quan hàng xuất, nhập khẩu, bộ chứng từ xin cấp C/O, bộ chứng từ thanh toán xuất nhập khẩu, hồ sơ xin cấp phép (đối với hàng yêu cầu phải có giấy phép), hồ sơ xin đăng ký chất lượng (đối với một số mặt hàng), các công văn tờ trình cho các bên có liên quan…
  2. Liên hệ hãng tàu theo dõi lịch hàng nhập, ngày tàu đi, tàu đến, xin trước lưu cont, lưu bãi.
  3. Giao dịch với các hãng tàu làm booking
  4. Chuẩn bị bộ hồ sơ Lệnh giao hàng (D/O): Lệnh giao hàng, HB/L… Làm đơn mở LC, TT, DA …
  5. Nhận lệnh giao hàng (D/O) từ hãng tàu/ shipping lines, theo dõi tiến trình công việc với bộ phận đưa hàng vào kho và thông báo tiến trình làm hàng
  6. Ngoài ra còn một số việc khác như đi lấy hóa đơn, giao chứng từ cho khách hàng, giám sát đóng container (bước này hơi cực, nhưng bạn có thể ăn thêm, hoặc được khách hàng bonus thêm).
  7. Theo dõi lô hàng, giải quyết các vấn đề khác liên quan.

=> Công việc của nhân viên chứng từ Forwarder không quá khó khăn, tuy nhiên bạn phải chạy nhiều, áp lực về thời gian hoàn thành, về áp dụng các quy định mới trong quá trình xuất nhập khẩu hay vận chuyển; tuy nhiên ở một số công ty nhân viên chứng từ chỉ cần ngồi văn phòng, điều quan trọng là phải cẩn thận, lên chứng từ, hợp đồng mà sai tí là cũng mệt mỏi rồi. Đôi khi nhân viên chứng từ sẽ tranh thủ chạy qua sales kiếm khách để kiếm thêm thu nhật cá nhân vì lương chứng từ thấp và khó ăn thêm hoa hồng.

Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên chứng từ Forwarder :

– Hầu như các DN thích tuyển nhân viên nữ tuổi từ 25-35 tuổi cho vị trí này.

– Công việc cũng đơn giản nên các doanh nghiệp chỉ yêu cầu nhân viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng chứ không nhất thiết phải đại học, tuy nhiên cần kinh nghiệm trong ngành 1-2 năm để tránh sai sót gây hậu quả.

– Tiếng anh tất nhiên phải có rồi, hầu hết là làm chứng từ bằng tiếng anh mà, đọc- viết được là ok rồi.

– Cần trang bị một số kỹ năng như kỹ năng đàm phán/thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề…

– Phải có một số tố chất như cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt, tinh thần trách nhiệm cao và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc…danhmay

Cơ hội phát triển: Làm nhân viên chứng từ Forwarder bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và làm việc dựa trên các luật Quốc tế, khả năng ngoại ngữ sẽ được nâng cấp, làm việc với Hải quan nhiều cũng giúp bạn cách để lách luật mà sống ở xã hội này.

Tác giả Hạnh Nguyễn

Mình tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, mong muốn được hoạt động và nghiên cứu trong ngành xuất nhập khẩu, rất thích được chia sẻ những kiến thức của mình đến mọi người, rất mong những bài viết chia sẻ của mình có thể giúp ích được các bạn.

Xem thêm

Cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả

Tìm kiếm thêm khách hàng mới là công việc hết sức khó khăn, nó đòi …