Hanh Rom's Blog

Hải quan điện tử và những vấn đề liên quan

1.Khai hải quan điện tử là gì ?

Link down load miễn phí VNACCS/VCIS

Link down load miễn phí ECUS5

2. Cách đăng ký hải quan điện tử. 

Doanh nghiệp phải đăng ký thủ tục hải quan điện tử mới có thể sử dụng hình thức này. Doanh nghiệp điền vào mẫu đơn đăng ký của cơ quan hải quan, kèm theo giấy đăng ký kinh doanh đem đến Chi cục hải quan . Kết quả sẽ được thông báo sau 8h làm việc.

3.  Cách thức khai hải quan điện tử.

Bước 1: Khai và truyền tờ khai.

Người khai tờ khai đúng theo tiêu chí và khuôn dạng chuẩn sau đó gửi tới hệ thống của cơ quan hải quan

Lưu ý :

Sau khi hoàn tất phần khai dữ liệu ta bấm vào nút “nhận kết quả” để nhận thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

Bước 2: Sau khi truyền số liệu, bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

Khi các bước thực hiện và số liệu sơ bộ hợp lệ, bạn đã nhận được số tờ khai và kết quả phân luồng.  Bạn sẽ thực hiện một trong các lựa chọn sau:

Khi sử dụng VNACCS để khai hải quan điện tử thì tốc độ thông quan khá nhanh: Đối với luồng xanh chỉ mất khoảng 1-3 giây, chỉ cần bấm chuột là sẽ có kết quả phân luồng ngay. Còn đối với luồng vàng hay đỏ, thời gian xử lý phụ thuộc vào mức độ chuẩn chỉnh của bộ hồ sơ và hàng hóa.

Lưu ý: Nếu bạn muốn chỉnh sửa thông tin tờ khai, bắt buộc phải chờ đến khi có số tờ khai mới được khai báo chỉnh sửa. Nếu làm thủ tục hàng nhập khẩu, doanh nghiệp cần in 2 tờ khai điện tử và thông báo thuế . Nếu doanh nghiệp có thao tác chỉnh sửa tờ khai sau khi tờ khai được cấp STK, cần in thêm Tờ khai chỉnh sửa, trong đó cần nhập thêm thông tin trước khi chỉnh sửa, sau khi chỉnh sửa, đóng dấu ký tên và nộp kèm tờ khai điện tử. Tờ  khai in ra phải có mã vạch mới hợp lệ.

Khai báo hủy tờ khai: sau khi thực hiện khai báo, có được số tờ khai hải quan và kết quả phân luồng người dùng muốn hủy tờ khai đã khai báo chọn ” Khai báo hủy”, chọn lưu tờ khai, nhập lý do hủy tờ khai, tiếp tục chọn lưu tờ khai, chọn “Khai báo HQ”, bạn sẽ nhận được số tiếp nhận HQ mới và kết quả HQ có đồng ý cho hủy hay không

Nếu tờ khai sau khi khai báo hủy được HQ trả lại số tiếp nhận mới, người khai tiến hành làm công văn kèm với thông tin STNHQ của tờ khai hủy vừa nhận được lên trình cán bộ HQ để tờ khai được hủy hoàn toàn.

Bước 3 : In tờ khai và lấy hàng.

Bạn cần in tờ khai, kể cả trường hợp luồng Xanh, tới chi cục hải quan trình bộ hồ sơ giấy để thông quan tại Chi cục hải quan trước khi xuống cảng làm thủ tục lấy hàng.

Trường hợp công ty chưa muốn mua phần mềm để tự khai hải quan điện tử, bạn có thể tìm công ty dịch vụ hải quan để thực hiện công việc này.

Mời các bạn xem Video hướng dẫn cách khai Hải quan điện tử ECUS5 – VNACCS

Có thể bạn cần biết  cách Sales Logistics hiệu quả , xem tại đây “Sales Logistics làm thế nào để có lượng khách hàng tiềm năng khủng”

Exit mobile version