Sunday , November 26 2023
Trang chủ / Logistics / Sales Logistics làm thế nào để có lượng khách hàng tiềm năng khủng

Sales Logistics làm thế nào để có lượng khách hàng tiềm năng khủng

Để chuyên sâu vào mảng tìm kiếm khách hàng trong bài “Nhân viên Sales Logistics cần phải làm những gì ?” đợt trước, hôm nay mình viết bài viết này nhằm chia sẻ với các bạn cách để khai thác nguồn khách hàng tiềm năng trong Sales Logistics hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Trường hợp 1: Tìm theo khách hàng mục tiêu.

Giả sử công ty có lợi thế tuyến Châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc (có thể là công ty có giá tốt tuyến này ). Để khai thác điểm mạnh đó, nhân viên Sales Logistics tìm kiếm tập trung vào các khách hàng có hàng hóa đi các tuyến đó. Hãy dùng công cụ Google search để hỗ trợ bạn.

Công ty cần đi tìm kiếm khách xuất hàng từ VN đi Hàn Quốc. Bạn sẽ tìm hiểu và ngâm cứu xem hàng xuất đi Hàn Quốc là các mặt hàng nào ? Bạn phát hiện ra Hàn Quốc thường nhập rất nhiều sản phẩm đốt từ gỗ như mùn cưa, gỗ dăm từ VN.

Bước tiếp theo bạn vào Google, search với cụm từ khóa (keywords) gợi mở về các công ty đó: Công ty xuất khẩu mùn cưa,  gỗ dăm xuất khẩu, …

Các thông tin công ty, sản phẩm, thông tin liên hệ của các khác hàng tiềm năng xuất hiện , thậm chí còn có một số wesbite dạng danh bạ (web directory) liệt kê vô số các thông tin các công ty mà họ đã lưu trong cơ sở dữ liệu, Google không liệt kê được, như Yellowpages.vnn.vn, hay hosocongty.vn, timkiemcongty.vn, … Đây là danh sách các khách hàng tiềm năng mà bạn cần tiếp cận họ.

Trường hợp 2: Tìm kiếm theo mặt hàng, theo mùa, …

Nhân viên Sales Logistics thường dùng cách search khách hàng qua internet như sau:

Ví dụ : Công ty đang muốn sales hàng xuất –> đối tượng khách hàng là các công ty XK.

a. Theo mặt hàng XK

Lên Google search ngay với các cụm tự khóa như: công ty XK, danh sách, danh bạ các công ty XK, list các công ty XK của Việt Nam, …Hoặc vào các trong mạng có một số wesbite dạng danh bạ (web directory) liệt kê vô số các thông tin của các công ty mà họ đã lưu trong cơ sở dữ liệu như Yellowpages.vnn.vn, hay hosocongty.vn, timkiemcongty.vn, … để tìm kiếm.

Bạn có thể nhập thông tin loại mặt hàng XNK của công ty, tỉnh thành để tìm kiếm. Đối với những nhân viên mới vào nghề Sales Logistics, hoặc đang làm cho một công ty Logistics nhỏ cần chọn loại mặt hàng đơn giản, lượng hàng XNK ít như gỗ dăm, bulong, ốc, vít, giấy, thủ công mỹ nghệ, hàng điện tử, … cần bó hẹp thông tin theo vùng miền, tỉnh thành thì sẽ có hiệu quả cao hơn. Ví dụ công ty ở TPHCM, nên kiếm khách hàng tại TPHCM để dễ hàng quản lý, gặp gỡ và chăm sóc khách hàng.

sales logistics hiệu quả

Bạn có thể thấy qua kết quả tìm kiếm trên, với mặt hàng củi trấu, viên nén gỗ, dăm gỗ bạn đã có được 58 kết quả rồi.

  • Ưu điểm : Kết quả nhiều, có sẵn gợi ý về các mặt hàng, theo đúng yêu cầu tìm kiếm, website dễ sử dụng.
  • Hạn chế : Danh sách này là của website sưu tầm từ nhiều thông tin khác nhau, và ít được cập nhật lại, dẫn tới có nhiều nhà sản xuất chỉ kinh doanh trong nước không xuất khẩu, hoặc nhiều nhà kinh doanh qua phân phối chứ không nhập khẩu, công ty đã ngưng hoạt động,… nên bạn sẽ phải tự chọn lọc lại danh sách. Thêm vào đó, thông tin liên hệ là thông tin chung của công ty, là số điện thoại bàn của công ty, của phòng kinh doanh, của giám đốc, của lễ tân… nên bạn cần trải qua khâu ” vui lòng chuyển máy cho phòng ban xuất nhập khẩu giúp em”, khâu này làm bạn hơi vất vả và rất dễ bị out.

b. Theo mùa.

Qua một buổi hội thảo Làm thế nào để  Sales Logistics hiệu quả thì mình có được một anh là Sales của OOCL chia sẻ thêm một phương pháp tiềm kiếm khách hàng. Một phương pháp mà hầu hết các nhà Logistics và hãng tàu áp dụng đó là tìm kiếm qua website Alibaba.com. Để được hiệu quả cao hơn, ta sẽ tìm hiểu xem mặt hàng đang XK nhiều nhất trong thời điểm hiện tại và sắp tới là mặt hàng gì, đánh vào mặt hàng đó trước tiên để kịp mùa, thêm vào đó có thể đánh thêm vào các mặt hàng xuất khẩu quanh năm.

sales logistics hệu quả - tim kiem khach hang tiem nang qua alibaba

 

  • Ưu điểm : Bạn vẫn nhập thông tin như ở những trang kia, nhưng đây không phải là những thông tin của website sưư tầm, mà là thông tin chính chủ của các nhà xuất khẩu tại Việt Nam đăng lên để giới thiệu sản phẩm xuất khẩu đến thế giới, và có đầy đủ thông tin liên lạc đến phòng xuất khẩu. Quá tiện lợi rồi, bạn đã tìm đến đúng đối tượng cần gặp, 90% họ có nhu cầu sử dụng dịch vụ, phần còn lại là nhờ cách ăn nói, chào mời của bạn mà thôi.
  • Nhược điểm : Khoanh vùng địa lý trên cả nước Việt Nam, ngôn ngữ sử dụng trên website là Tiếng Anh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về Total revenue, No. of employee, Company capability trên website để chọn khách hàng phù hợp.

c. Qua một số nguồn khác.

Ta có thể tìm kiếm qua các website danh bạ các công ty XNK của VN, các website chuyên hỗ trợ các công ty XK làm các thủ tục XK, các địa điểm:

  • Các cơ quan hun trùng, kiểm dịch thực vật
  • Các đơn vị kê khai, thậm chí là những đơn vị hải quan : danh sách đăng ký kiểm hóa của các công ty XNK.
  • Các quán cho thuê phần mềm khai hải quan.
  • Cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O): các website của VCCI, Bộ công thương và các chi nhánh của họ.

Hãy chuẩn bị một file excel để note lại thông tin cần thiết của khách hàng sau khi khai thác thông tin nhé, sẽ rất cần cho cuộc nói chuyện tiếp theo đó.

Chúc các bạn may mắn và thành công sau khi tham khảo bài viết Làm thế nào để sales logistics hiệu quả.

 

Tác giả Hạnh Nguyễn

Mình tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, mong muốn được hoạt động và nghiên cứu trong ngành xuất nhập khẩu, rất thích được chia sẻ những kiến thức của mình đến mọi người, rất mong những bài viết chia sẻ của mình có thể giúp ích được các bạn.

Xem thêm

Cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả

Tìm kiếm thêm khách hàng mới là công việc hết sức khó khăn, nó đòi …