Saturday , November 25 2023
Trang chủ / Logistics / Nhân viên Forwarder cần chuẩn bị hành trang gì ?

Nhân viên Forwarder cần chuẩn bị hành trang gì ?

Ngành Logistics hiện nay đang thiếu nhân lực trầm trọng, bởi các doanh nghiệp mọc lên càng nhiều, tuy nhiên nhân viên lành nghề lại rất ít. Vì thế, hiện hàng ngàn DN đang rất lúng túng khi tìm kiếm lao động làm trong lĩnh vực này.

Mặc dù lượng tuyển dụng nhân viên Forwarder rất nhiều từ các doanh nghiệp, tuy nhiên sinh viên trong ngành mới ra trường lại rất khó xin việc, bởi công việc đòi hỏi kinh nghiệm, doanh nghiệp đánh giá về việc tuyển sinh viên mới ra trường vào làm việc trong ngành Logistics đó là hầu hết sinh viên thiếu kỹ năng mềm, ngoại ngữ, chuyên môn… làm doanh nghiệp phải mất công đào tạo lại từ đầu.

Business woman holding a card board with the text message "Hire me"

Vậy nếu bạn đang là sinh viên trong ngành hoặc muốn trở thành nhân viên Forwarder bạn trang bị cho mình những vấn đề sau  :

  • Lựa chọn một vị trí phù hợp.

Trong một công ty Forwarder thường có 3 bộ phận chính sau:

Customer service_ Sales Forwarder (Dịch vụ khách hàng): Có nhiệm vụ chăm sóc KH như liên lạc, giải đáp thắc mắc, tư vấn, báo giá,…

– Document Staff (Nhân viên chứng từ): Có nhiệm vụ tập hợp chứng từ, phân loại, gửi cho các bên liên quan,…

– Operation Staff  (Nhân viên giao nhận) : Book chỗ, xuất nhập cont, giao nhận hàng hóa, thông quan hàng,…

Bạn đọc tham khảo chi tiết tham tại bài viết “Nhân viên Sales Logistics cần phải làm những gì ?

Bạn đọc tham khảo chi tiết tham tại bài viết “Công việc của một nhân viên chứng từ”

Khi trở thành nhân viên Forwarder, phạm vi làm việc của bạn rất rộng, giao lưu kinh doanh với toàn cầu nên cần bạn phải cẩn thận, chịu khó, hiểu biết rộng. Khó khăn trong nghề cũng tùy thuộc vào từng khâu, từng công việc.

+ Nhân viên Sales Forwarder : Kiên trì, bền bỉ, nhạy cảm (EQ cao)… và có các kỹ năng cần thiết như làm việc qua điện thoại, thuyết trình, giao tiếp, nắm bắt tâm lý, và thậm chí cả ăn nhậu nữa… và gánh nặng nhất đó là phải đạt được doanh số được giao.

+ Nhân viên chứng từ : Cần cần thận, áp lực về thời gian hoàn thành, cập nhật và áp dụng luật trong ngành trong quá trình xuất nhập hàng, vận chuyển.

+ Nhân viên giao nhận : Chịu khó phơi nắng dầm mưa, áp lực về sự minh bạch khi đi làm hàng, khả năng lắc léo, thương lượng với nhân viên hải quan.

  • Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để trở thành một nhân viên Forwarder ?
  1. Tốt nghiệp trường chuyên ngành : Kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, hải quan, ngoại giao,…
  2. Học thêm khóa thực hành thực tế về Xuất nhập khẩu, Logistics, hải quan,.. để biết cách áp dụng các kiến thức trên, có thêm chứng chỉ, kinh nghiệm, chữ ký điện tử,…
  3. Nắm rõ, và tìm hiểu nhiều hơn về các khái niệm, từ ngữ trong ngành thường xuyên sử dụng như B/L, C/O, Invoice, Packing list, Incoterms,… Tìm hiểu và đọc thêm sách về Quản trị ngoại thương, Giao nhận vận tải, Thủ tục hải quan,… Một số thông tư, nghị định, luật trong ngành
  4. Học tiếng anh tốt, đối với Sales Logistics cần luyện nghe – nói, nhân viên chứng từ luyện đọc – viết.
  5. Học tin học để biết cách xài excel, word
  6. Trong quá trình đi thực tế hoặc có quen biết cố gắng đeo bám theo các anh giao nhận ra cảng học hỏi thêm để có thêm kinh nghiệm, vì lần đầu mình đi ra cảng mình mới biết được làm nhân viên Forwarder là làm những gì, lần đầu đi thì chắc sẽ ngộp lắm vì cảng cực lớn và nắng so với tưởng tượng ^^
  7. Tham gia vào các group để biết được rõ hơn về ngành của mình.
  8. Đọc nhiều hơn các tin tuyển dụng của các công ty về vị trí mình đang muốn apply tại công ty Forwarder, những yêu cầu của họ về kỹ năng cần thiết, để kịp chuẩn bị trau dồi kịp thời.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng, để trở thành ứng cử viên ưu tú nhất vượt qua các đối thủ nhé. Chúc các bạn thành công !

jobnig

Tác giả Hạnh Nguyễn

Mình tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, mong muốn được hoạt động và nghiên cứu trong ngành xuất nhập khẩu, rất thích được chia sẻ những kiến thức của mình đến mọi người, rất mong những bài viết chia sẻ của mình có thể giúp ích được các bạn.

Xem thêm

Cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả

Tìm kiếm thêm khách hàng mới là công việc hết sức khó khăn, nó đòi …