Monday , July 15 2024
Trang chủ / Logistics / Cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả

Cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả

Tìm kiếm thêm khách hàng mới là công việc hết sức khó khăn, nó đòi hỏi nhân viên sales cần kiên nhẫn, tích cực liên hệ, khai thác thông tin, chăm sóc khách hàng,… và thật sự rất khó đối với những bạn mới bước vào nghề sales đó là vấn đề “ Làm thế nào để tiếp cận khách hàng mới ? ”

Sau đây là một số nguyên tắc bạn cần phải nhớ :

  1. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi tiếp cận khách hàng.

Như bài trước “ Sales Logistics cần phải làm những gì?” “ Sales Logistics làm thế nào có được lượng khách hàng tiềm năng khủng?” mình đã chia sẻ cách để tìm kiếm và chọn lọc khách hàng mục tiêu theo thế mạnh của công ty bạn. Hãy vào website, facebook, các trang về thông tin doanh nghiệp để tìm hiểu rõ ràng về công ty đó, mặt hàng kinh doanh, các quốc gia thường xuyên giao dịch, tuyến xuất khấu ( nhập khẩu) chính để xác định những thông tin cần hỏi.

  1. Cách truyền tải và thu thập thông tin khi tiếp cận khách hàng lần đầu.

Tùy thuộc vào khách hàng để nói chuyện, nếu khách hàng của bạn không quá sôi nổi và có vẻ khó tính, hãy nói chuyện nghiêm túc và không đùa cợt. Nếu khách hàng thoải mái và vui vẻ, bạn có thể sử dụng đôi chút hài hước vào cuộc trò chuyện để gây ấn tượng. Nếu khách hàng của bạn đang vội vã, hãy cắt bỏ những câu nói rườm rà và đi thẳng vào nhu cầu của họ.

Mọi người sẽ giao dịch kinh doanh với những ai họ yêu mến và có cảm giác tin cậy. Vì vậy, hãy trở thành bạn của họ trước khi muốn trở thành đối tác. Hãy tỏ ra thân thiện, gần gũi, tỏ thiện chí muốn làm quen, giúp đỡ họ bằng chính sản phẩm, dịch vụ của mình hơn là chỉ chú tâm vào việc giới thiệu các dịch vụ của công ty một cách tràn lan và ép họ phải sử dụng nó. Hãy trò chuyện với họ như với chị, với bạn mình vậy, không nên quá lịch sự.

tiep can khach hang

  • Thu thập thông tin:

Mục đích của bạn là phải có được thông tin liên lạc của người đối diện. Trước hết khi bắt đầu cuộc nói chuyện, nhất thiết phải biết tên của họ. Biết tên rất quan trọng, đó là 1 cách tôn trọng người đối diện, biết tên để xưng hô trong cuộc trò chuyện, để biết rằng khi mình có gọi lại mình còn biết mình phải gặp ai. Sau đó là số điện thoại, email, skype.

  •  Nội dung truyền tải ngắn gọn, gần gũi, đánh vào mục tiêu.

“Em bên công ty ABC, công ty em có 5  năm hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển tuyến XYZ, giá tốt nhất, bla bla” . Bạn có biết 1 ngày công ty phải nhận mấy chục cuộc điện thoại và mail giới thiệu giống kiểu vậy không ? Bạn mà cũng giống vậy thì chắc chắn họ không quan tâm đến bạn, không muốn tiếp chuyện thậm chí cúp máy ngang luôn nếu như họ đang bận. Qua bao nhiêu bước tìm hiểu, chọn lọc, khó khăn lắm bạn mới có thể liên hệ để tiếp cận khách hàng mục tiêu, đừng nhấc máy lên rồi nói chuyện như 1 con robot rồi đến lúc kết thúc chuyện khách hàng vẫn không hiểu bạn đang nói gì, hay gửi 1 email mà chẳng khác gì những email mà họ chưa đọc xong 2 dòng đầu đã cho vào spam.

spam

Email cung cấp quá nhiều thông tin không cần thiết, mang tính spam, không chuyên nghiệp.    

Hãy mở đầu 1 email bằng 1 cách gần gũi, chuyên nghiệp để họ còn muốn đọc tiếp những dòng sau. Mình ví dụ thế này nhé. sau khi tìm hiểu bạn biết được khách hàng thường xuất hàng đi Hàn Quốc, và tên của chị phòng XNK là chị Ngân.

good

Email cung cấp lượng thông tin vừa đủ và dễ tiếp cận khách hàng.

Bạn có thể dùng chữ ký email của bạn bao gồm luôn cả thông tin liên hệ để rút ngắn email và chuyên nghiệp hơn, đừng quên kèm 1 câu chúc cuối email để tỏ ra thân thiện hơn nhé. Mới đầu bạn cứ làm quen, chủ yếu là để tiếp cận khách hàng, đừng vội vàng mua bán gì cả, add skype sau vài lần trờ chuyện, hỏi thăm rồi tiến hành chào mời một cách khéo léo sau nhé.

  1. So sánh với đối thủ cạnh tranh.

Nếu khách hàng của bạn là do người thân quen giới thiệu, hãy cố gắng tìm hiểu về dịch vụ họ đang sử dụng, đối thủ cạnh tranh của bạn là ai. Từ đó, thẳng thắn đưa ra những lợi thế của bạn so với đối thủ cạnh tranh rằng chúng tôi không những làm được những gì đối thủ làm, mà còn làm tốt hơn thế nữa để được điểm cộng. Tuy nhiện, không nên nói dối hoặc thổi phồng sự thật sẽ gây huỷ hoại lòng tin bạn đã xây dựng trước đó.

tiep can khach hang hieu qua

Trên đây chỉ là một số cách cơ bản để bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng mục tiêu trong lần gặp đầu tiên, nhưng đừng quá rập khuôn nhé, bạn hãy dựa vào từng tình huống để hành động đúng đắn, sales còn phụ thuộc rất lớn vào cái duyên và sự may mắn nữa đó.

Chúc các bạn may mắn và gặt hái nhiều thành công hơn nữa nhé.

Tác giả Hạnh Nguyễn

Mình tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, mong muốn được hoạt động và nghiên cứu trong ngành xuất nhập khẩu, rất thích được chia sẻ những kiến thức của mình đến mọi người, rất mong những bài viết chia sẻ của mình có thể giúp ích được các bạn.

Xem thêm

Tại sao quản trị chuỗi cung ứng quan trọng ?

Quản trị chuỗi cung ứng ( Supply Chain Management – SCM ) là một yếu …