Sunday , November 26 2023
Trang chủ / Logistics / Hun trùng hàng hóa xuất khẩu – Fumigation

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu – Fumigation

Để giải quyết mối lo ngại về sâu bệnh, mối mọt, nấm mốc của các nhà nhập khẩu cũng như hải quan một số nước nhập khẩu, đặc biệt với một số thị trường như Mỹ, Canada, Châu Âu, Úc là một trong những thị trường yêu cầu khắt khe về kiểm dịch và hun trùng thì các nhà xuất khẩu cần phải thực hiện hun trùng hàng hóa trước khi xuất khẩu.

Hun trùng là một biện pháp thường được sử dụng xịt hóa chất xử lý mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…), để khử trùng hàng làm bằng gỗ hoặc có liên quan đến gỗ để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa, hòng trừ sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh trong các mạch gỗ giữa các quốc gia trên thế giới.

Hun trùng không hề có ảnh hướng tới hàng hóa khi gửi về chất lượng cũng như hình dáng.

Chi phí hun trùng hiện nay ở Việt Nam là khoảng 300.000 vnd ( bao gồm cả VAT)/ container 20′

Đây là 2 trường hợp hàng cần hun trùng :hun trùng sản phẩm gỗ

  1. Một số mặt hàng nông sản có nguồn gốc từ hữu cơ như gạo, chè, tiêu, điều, cà phê…, các mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt, hoặc hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ,… Các mặt hàng này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.
  2. Hàng hóa sử dụng bao bì, kệ bằng gỗ hay vật chèn lót trong thương mại quốc tế (pallet gỗ, thùng kiện gỗ, tấm gỗ kê, vật chèn lót bằng gỗ…) cần được hun trùng trước khi xuất khẩu, vì với lượng thời gian vận chuyển trên biển kéo dài từ 2 tuần cho tới 6 tuần, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

Các hóa chất thường dùng để khử trùng:

Methyl Bromide (CH3Br): Loại hoá chất này được sử dụng rừ sớm cho việc khủ trùng hàng hóa, nó có khả năng khuếch tán và thẩm thấu tốt nên thường được sử dụng để khử trùng những lô hàng kích thước lớn, kho xưởng hay những hầm hàng có khối tích cả chục ngàn m3. Methyl Bromide (CH3Br) dùng để xử lý hàng nông sản khô, thủ công mỹ nghệ, hàng hóa làm bằng gỗ, các loại rau củ, hoa, trái cây tươi,…

Aluminium Phosphide (AlP): Đây là công thức ban đầu của thuốc khử trùng Phosphine (PH3) – loại hơi độc có tác dụng diệt trừ côn trùng. Khi được đưa vào không gian khử trùng thì AlP sẽ kết hợp với hơi ẩm trong không khí để giải phóng ra PH3, vì vậy thời gian khử trùng đối với loại thuốc này thường dài hơn so với Methyl Bromide.

Lưu ý thuốc hun trùng rất độc các bạn không nên đến gần hoặc đụng vào khi hàng đang hun trùng nhé.

Hàng hóa xuất đi mà không được hun trùng theo đúng yêu cầu sẽ phải chịu hậu quả cao, như bị trả hàng về, hủy hàng tại chỗ hoặc phạt tiền.

Hàng hóa không nhất thiết phải hun trùng tại nước xuất khẩu, có thể  hun trùng tại nước trung chuyển, vì vậy nếu quên hun trùng tại VN bạn đừng quá lo lắng mà hãy nhờ chi nhánh hãng tàu tại nước trung chuyển hun trùng giúp, tuy nhiên chi phí rất cao.hun trùng

Nếu hàng đã hun trùng nhưng không đạt tiêu chuẩn sẽ bị yêu cầu hun trùng lại tại nước đến, và sẽ phát sinh chi phí. Lưu ý một số nước có tiêu chuẩn về hun trùng riêng nhé, ví dụ như Úc ( Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào Úc mà có đóng gói bao bì thì ngoài Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate) theo quy định nhà xuất khẩu còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì (Packing Declaration). Bảng kê này sẽ phải gửi sớm cho nhà nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành ở TPHCM).

Hãy lựa chọn cho mình một công ty hun trùng uy tín vì nếu ham rẻ lựa chọn công ty không chất lượng rất dễ bị không đạt tiêu chuẩn về hun trung hoặc có thể chứng thư không được chấp nhận đấy nhé.

Có thể thấy việc hun trùng hàng hóa không tốn quá nhiều thời gian và chi phí, nhưng nếu hàng hóa không được hun trùng hoặc hun trùng không đúng cách sẽ gây ra hậu quả lớn và chi phí phát sinh rất cao mà lỗi lầm này đã không ít doanh nghiệp tại Việt Nam mắc phải, mong các doanh nghiệp sẽ cho mình những sự lựa chọn sáng suốt đừng để hàng qua tới nước nhập khẩu rồi mới hối hận nhé.

Tác giả Hạnh Nguyễn

Mình tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, mong muốn được hoạt động và nghiên cứu trong ngành xuất nhập khẩu, rất thích được chia sẻ những kiến thức của mình đến mọi người, rất mong những bài viết chia sẻ của mình có thể giúp ích được các bạn.

Xem thêm

Cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả

Tìm kiếm thêm khách hàng mới là công việc hết sức khó khăn, nó đòi …